Những lưu ý khi làm seo cho người mới

1) Tiêu đề chưa làm nổi bật được từ khóa

Thêm từ khóa vào Title tag thôi chưa đủ, hãy thêm nó vào vị trí mở bài. Dạng hay gặp là “keyword” cách “nội dung title” bởi dấu hai chấm.

Việc này có thể mang lại sự thu hút người tìm kiếm, họ thấy ngay là trang Web của bạn có thứ họ cần tìm kiếm, bởi vì thông thường người sử dụng chỉ lướt qua các tiêu đề mà thôi.

Nếu như việc đặt keyword lên đầu gặp khó khăn thì bạn cũng nên cố đặt từ khóa quan trọng này càng gần đoạn đầu càng tốt.

Một chú ý khác là trên trang kết quả, Google thường chỉ hiển thị 50-60 ký tự của tiêu đề, nên hãy cân nhắc thể hiện đủ thông tin một cách ngắn gọn thôi nhé.

Tiêu đề cũng nên làm nổi bật nhãn hiệu của bạn. Hãy để tên nhãn hiệu vào cuối Title. đôi lúc, Google lọc ra tên nhãn hiệu và cắt bớt phần tiêu đề để lấy chỗ hiển thị.

2) Phần mô tả chưa đủ ấn tượng

Cũng giống như là title, description cũng cần chứa keyword ở vị trí gần đầu, bởi vì khi từ khóa này nếu khớp với từ được tìm kiếm thì sẽ được in đậm lên.
Nếu phần tiêu đề đã hấp dẫn được sự chú ý của người tìm kiếm thì mô tả là một phần cần thiết không kém trong việc dẫn dụ người đọc click vào trang. Phần này phải thể hiện nội dung bao quát của trang, cho người đọc thấy trang Website bạn có nội dung có ích trả lời cho sự tò mò của họ.
Phần miêu tả cũng sẽ là Description cho trang Website khi được sẻ chia trên kênh mạng xã hội. Đừng đánh giá thấp lượng kết nối thông qua các trang mạng này!
Nếu phần mô tả không bao quát được nội dung hay bị để trống, Google sẽ tự động lấy một đoạn trong bài viết liên quan nhất để thay thế. đây chính là một lợi thế và cũng có thể là một trở ngại. Nói chung, nếu như đã quyết định không bỏ trống phần miêu tả thì phải viết sao cho chất lượng.

3) Chọn từ khóa chung chung, chưa nhắm được tới nhóm người mua hàng có tiềm năng

Như mình đã nói đến ở đầu, cách chọn keyword sai là một lỗi rất rất phổ biến. Ai cũng biết nghiên cứu keyword là cần thiếttuy nhiên trên thực tế có đến khoảng 80% người làm SEO thất bại trong bước sống còn này.
Dùng những từ khóa hướng tới những người có nhu cầu mua hàng hơn là những keyword chung chung với lượng truy cập cao. ví dụnếu bạn phân phối dịch vụ đào tạo thiết kế Website thì keyword bạn chọn không nên chỉ vỏn vẹn “thiết kế web”, mà hãy là “khóa học thiết kế Web tphcm”. Bởi vì hai lý do:
+ Đối tượng mục tiêu search từ khóa “thiết kế web” dù rất đông đảo, nhưng nhiều thành phần như: người tìm hiểu về ngành, người tìm nơi tuyển dụng, người cần thuê dịch vụ thiết kế Website,… lượng truy cập trang Web bạn sẽ cao tuy nhiên họ không chú ý tới sản phẩm mà bạn cung cấp. Còn “khóa học thiết kế Web tphcm” thì khác, đa số người tìm kiếm từ này có nhu cầu mua khóa học, vả lại nhóm người mua hàng này ở Tp.HCM, có xu thế mua khóa học nội thành.
+ Vì từ khóa “thiết kế web” có nhiều lượt tìm kiếm hơn, kéo theo tỉ lệ cạnh tranh cao hơn, nó không phải là lựa chọn tốt cho những Website mới, chưa nổi tiếng. Những keyword cụ thể, ít lượt tìm kiếm, không có những chuyên gia SEO làm việc hàng giờ để bảo vệ top đầu, là phương án thực tế nhanh mang lại kết quả cho nhân viên mới bắt đầu.
khi kể đến việc dùng keyword thì cũng phải đề cập tới over-optimizing. nếu như bạn cố nhồi nhét từ khóa vào bài đăng, Google sẽ cho rằng bạn đang cố marketing cho sản phẩm và làm trang bạn tuột hạng. Mật độ từ khóa phù hợp nên là 2-5%.
Để sử dụng từ khóa nhiều lần mà không bị over-optimized, bạn nên thay bằng từ đồng nghĩa với từ khóa chính (semantic keyword). Các từ khóa phụ này còn giúp cho lời văn thêm mạch lạc và tấn công vào đối tượng mục tiêu người tìm kiếm sử dụng những từ khóa này.

4) Lạm dụng hoặc lãng quên Anchor text

Anchor text là văn bản chứa link tới các trang khác trên Web của bạn hoặc tới các Website khác.

  • Anchor text chứa đường link nội bộ giúp dẫn hướng người đọc, khiến họ đào sâu vào trong Website của bạn hơn, tạo sự liên kết hỗ trợ cải thiện kết quả tìm kiếm.
  • Anchor text đến link bên ngoài cũng có tác động tới xếp hạng, giúp trang bạn có thêm uy tín hoặc bị đánh giá thấp, tùy theo nguồn có đáng tin hay không.

Không sử dụng anchor text là một sự phung phí lớn, ngược lại, lạm dụng cũng gây phản tác dụng. Sau đây chính là một số cách dùng các đường link này đạt kết quả tốt nhất:

+ Dùng cụm từ nhất định hơn, phải có từ khóa, gây tò mò tới mức có thể khiến người đọc dừng ngay bài đọc để click vào đường link.

+ Chọn đường link liên kết với những trang Website có uy tín cao, trong cùng lĩnh vực. Mỗi liên kết nên có mục đích chứng minh một ý kiến hay nội dung nào đấy chứ không phải ở đâu liên kết được thì thêm link

5) 404 Page not found